Loading ...

บทความจาก LensSeed.com

Yashica ML 24mm f2.8

By Espressto Gallery รีวิวโดย Plapakpao Eisig

Lens Profile September 20, 2015

Yashica ML 24mm f2.8 C/Y mount ตัวนี้หาข้อมูลเจอน้อยมากๆ แต่เจอข้อมูลในเว็ปนอกบอกว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ Zeiss ทำให้ในยุคที่ Zeiss ร่วมงานกับบริษัทอิเล็กทรอนิคของญี่ปุ่นคือ Yashica ในปี 1975 (ซึ่งต่อมาโดนซื้อไปโดย Kyocera ในปี 1983) ในยุคนั้นทั้งสองบริษัทได้ร่วมกันทำกล้องและเลนส์เม้าท์ Contax/Yashica หรือที่คอมือหมุนเรียกกันสั้นๆ ว่า C/Y นั่นเอง ดังนั้น อนุมานได้ว่าเลนส์ตัวนี้ทำด้วย Zeiss นั่นเอง แต่ตีตรา Yashica เหมือนกับเลนส์ระยะ 28mm, 35mm, 50mm และ 135mm ของ Yashica รุ่น ML ทุกตัวที่ทำโดย Zeiss ครับ

เลนส์ Yashica ML 24mm f/2.8
ทดสอบด้วยกล้อง Canon EOS 5D II
ประเภทเลนส์ Prime (Wide Angle)
เลนส์เม้าท์ C/Y
focal legnth 24mm
รูรับแสง (กว้างสุด) f/2.8
รูรับแสง (แคบสุด) f/16
จำนวนใบเบลด 6 ใบเบลด
ระยะโฟกัสใกล้สุด 30 cm

Portrait จากการได้มีโอกาสได้นำตัวนี้ไปลองถ่ายดูนะครับ ตอนที่ได้จับเลนส์ตัวนี้รู้สึกว่า น้ำหนักกำลังดีครับ วัสดุเป็นเหล็กเกือบทั้งเลนส์ ออกแบบมาได้ดีครับ มาต่อกันในเรื่องภาพต่อดีกว่าครับ ยอมรับในเรื่องความคมเลยครับ เลนส์ตัวนี้คมในระดับดีเลยครับ(จะไม่คมได้ไงล่ะแหม่ก็ ทำด้วย Zeiss นั่นเอง แต่ตีตรา Yashica ตามที่ได้เกริ่นไว้ข้างบน) คมครับ คมเกือบทั้งภาพแต่ขอบภาพความคมลดลง (แค่นี้ก็แจ๋วแล้ว) ต้องซูมดูกันนะครับครับถึงจะเห็น ส่วนสีสันที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ สีสันสดใสครับ สกินโทนออกมาดีครับ แถมได้คมอีก ก็ไปกันใหญ่น่ะซิครับ การหาโฟกัสตัวนี้ วงแหวนโฟกัสฝืดดีครับชอบ เพราะทำให้ไม่พลาด(ถ้าพลาดก็โทษตาตัวเองกันล่ะครับ)

ช่วงทดสอบกันล่ะ ผมได้ลองเอาไปลองถ่ายคนมาวันนึงเต็มๆ ต้องขอบคุณน้องนางแบบในภาพด้วยครับ ที่ยอมมาเป็นแบบให้ กล้องที่ใช้ถ่ายจะเป็น 5D mark II เพราะฉะนั้นเฟรมที่ได้ก็จะเต็มเฟรม ช่วง 24 จะกลายเป็นช่วง Wide ครับซึ่งจะกว้างตามระยะของมันเลยครับ ถ้าคนไม่ชินก็อาจจะวางองค์ประกอบภาพเหนื่อยนิดนึง แต่ผมปกติครับ เพราะส่วนใหญ่ผมจะใช้ช่วง 17 บ่อยจนชินและ พอมาลอง 24 mm ตัวนี้เลยไม่ยากอะไร ส่วนถ้าเป็นตัวคูณ ระยะก็จะกลายเป็นช่วง 38.4(ของแคนนอน) กับ 36(ของนิคอน) ซึ่งจะเป็นช่วงที่ถ่ายคนกำลังดีครับ พอได้ลองถ่ายน้องนางแบบซักพักก็ชอบกับภาพที่ได้ครับ ภาพคม ใส สกินโทนสวย เลนส์ค่อนข้างดึง detail ได้ในระดับค่อนข้างพอใจครับ แต่จะให้ไปเทียบพวก มาโคร หรือพวก ตระกูล L ก็คงแพ้อยู่แล้วล่ะครับ

ในส่วนเรื่องความคม คมตั้งแต่ 2.8 เลยครับ ในช่วง 2.8 จะมี vignette ด้วยนะครับ ส่วนในเรื่องโบเก้ จะเป็นโบเก้ กลมครับ ถือว่าเป็นเลนส์ที่ถ่ายสนุกครับ ได้ทั้ง Wide และทั้งคน แต่คนก็ต้องวางองค์ประกอบภาพกันหน่อย ถ้าใส่ใน FF หรือจะถ่ายแบบ อาร์ตๆ หัวโตตัวเล็กก็จัดกันไปครับ

Landscape สำหรับในการถ่าย Land ครับนี่ก็มันส์ครับจากที่บอกไปแล้วว่า เลนส์มันคม ไม่ระวังก็อาจจะมีเลือดบาดกันได้(ก็พูดกันไปครับ) จากที่ลองถ่ายนะครับ คมสุดจะเป็นช่วง F8 ครับสีสันก็คงไม่ต้องพูดอะไรมาก ดูเอาจากภาพที่ถ่ายเอาก็รู้ครับ ยิ่งถ้าแดดดีๆ ตาดีๆไม่ลายตาหรือเมาแดดนะ โป๊ะเดียวคมกริบครับ

มาในเรื่องแฟร์กันต่อครับ เวลาย้อนแสงก็ย่อมเกิดแสงแฟร์ หรือ โกส หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะเรียกกันได้ มีครับแต่ไม่มาก จะเป็นแสงม่วง (ตอนเทสผมไม่ได้ใส่ฟิลเตอร์นะครับ) แฟร์ค่อนข้างน้อยครับ เลนส์มันโค๊ดมาดีก็งี้แหล่ะ

ในเรื่อง Distortion ของเลนส์ตัวนี้ ทำไมจะไม่มีล่ะครับ มันก็ต้องมีอยู่แล้ว แต่มีในระดับน้อยครับ จะบวมกลางภาพนิดๆครับ ถ่ายเพลินครับ 24 mm ตัวนี้ แถมระยะใกลวัตถุ ใกล้สุดก็อยู่ที่ 30 เซนติเมตร แหม่ ใกล้ ไกล มันทำได้หมด

Summary สรุปนะครับ เลนส์ตัวนี้ เป็นเลนส์ที่ถ่ายสนุกครับ ด้วยที่ตัวนี้ ทำด้วย Zeiss ถ่ายคนสวย ถ่ายวิวเพลิน ให้สีสันสดใส ภาพคม คมตั้งแต่ f แรก แต่ถ้าเอาไปใช้ถ่ายพวกสินค้า หรือ อาหาร ผมไม่แนะนำนะครับ เพราะจะเป็นเรื่อง Distortion ของภาพเพราะมันจะทำให้ภาพเพี้ยนไป ติในเรื่องแฟร์ครับแม้จะแฟร์น้อย แต่ที่ไม่ค่อยชอบเลยก็ตรงแสงม่วงน่ะครับในภาพจะเห็นเลยครับ บางทีก็ขัดใจนิดหน่อย ถ้าจะถ่ายคนก็ต้องดูดีๆครับ ให้มันพ้นตำแหน่ง แบบให้มากที่สุด ด้วยเวลาเทส Yashica ML 24mm f2.8 มีเวลาค่อนข้างน้อยและไม่ได้เทสตอนกลางคืนมาให้เพื่อนๆดู พอจะเทสก็ฝนตกอีก พกไปพร้อมฝนก็ตกทุกที เลยไม่ได้เทสเลย ถ้ามีอะไรผิดพลาดไปก็ขออภัยด้วยนะครับ และหวังว่า รีวิวนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกเลนส์ที่เหมาะกับเพื่อนๆนะครับ ขอให้สนุกกับการถ่ายภาพครับ

Yashica ML 24mm f2.4 ป็นเลนส์ที่ถ่ายสนุกครับ ด้วยที่ตัวนี้ ทำด้วย Zeiss และ Yashica ถ่ายคนสวย ถ่ายวิวเพลิน ให้สีสันสดใส ภาพคม คมตั้งแต่ f แรก...

จากค่าย Espressto Gallery รีวิวโดย Plapakpao Eisig (Link ไป facebook fanpage Espressto Gallery)

Tags: Lens reviews The Legends Yashica ML Zeiss license